Home » ประวัตินักกีฬา » ประวัติลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย

ประวัติลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย

เกิด

16 กุมภาพันธ์ 1985 ที่กรุงเทพ

สูง

170 ซม

น้ำหนัก

65

เป็นบุตรของ

คุณพ่อเทพไชยกับคุณแม่พรสมจิตร วิโนทัย

น้องชาย

น้องแซม วัชรเทพ

ปัจจุบันเรียนอยู่

รร.เบรนท์วูด ประเทศอังกฤษ

ตำแหน่ง

กองหน้า

เกียรติประวัติ

แชมป์นอร์เวย์คัพปี2539และปี 2540

แชมป์ฟุตบอลกองทัพอากาศปี 2537

แชมป์ฟุตบอล นร.กรมพละศึกษา ปี 2539

แชมป์ฟุตบอลชัยพงษ์คัพปี 2539

ดาวซัลโวชัยพงษ์คัพ

ดาวซัลโวนักเตะยอดเยี่ยม นอร์เวย์คัพ 2540

ติดทีมไทย ไปแข่งฟุตบอลเยาวชนโลก อายุไม่เกิน 17 ปี ที่ประเทศนิวซีแลนด์

แชมป์ฟุตบอล ซีเกมส์ ปี 2544

เซ็นสัญญาเป็นนักเตะฝึกหัดกับ สโมสรคริสตัล พาเลซ ปี 2545

แชมป์บูดเดิ้ล แอนด์ ดันธอร์น อินดิเพนเดนส์ สกูลส์ คัพ ครั้งที่ 10

เส้นทางสู่คริสตัลพาเลซ

จาก ความคิดริเริ่มของนายระวิ โหลทอง ประธานบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิแคท และบุคคลสำคัญอีก 2 คนคือนายวิจิตร เกตุแก้ว นายกสมาคม ฟุตบอลแห่งประเทศไทย และนายวรวีร์ มะกูดีเ ลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในการส่งเด็กชายไทยไปรับการฝึกฟุตบอลในต่างประเทศ ซึ่งขณะนั้น ลีซอกำลังดัง มีผลงานในด้านฟุตบอลนักเรียน ทั้งในระดับการแข่งภายในประเทศ และต่างประเทศ ลีซอจึงถูกเลือกเป็นคนแรกตามโครงการนี้

หลัง จากที่เข้าไปร่วมทีมกับเยาวชนอายุ 15 ปี ลีซอก็โชว์ฟอร์มเข้าตานายไรอันตั้งแต่แมทช์แรกที่เขา ปล่อยให้ลงไปเล่นกับทีมเยาวชนของสโมสรเชลซี เพราะลีซอยิงคนเดียว 3 ประตู ในชัยชนะ 4-1 ทำให้เขาแจ้งเรื่องให้ทางศูนย์ฝึกเยาวชนของสโมสรทราบ และให้เข้าร่วมทดสอบฝีเท้าได้ ในช่วงเดือนตุลาคม 2543

ลีซอ ใช้เวลา 6 สัปดาห์ได้รับโอกาสนั้น ทดสอบความสามารถ ปรากฏว่า สอบผ่าน……..หลังจากผ่านการทดสอบตรงนั้นแล้วลีซอก็ลงสนามเล่นในทีมเยาวชน 15 ปี อีกเพียงไม่กี่ครั้ง ไรอันก็ส่งเขาไปเล่นกับทีมอายุ 17 ปี ของสโมสรที่อยู่ในความดูแลของ ดีเรก บรอดลีย์ อย่างเต็มตัวตลอดฤดูกาลเตะของเยาวชนปลายเดือนมิถุนายน 2544 ซึ่งจบลงพร้อมๆกับโรงเรียนปิดภาคเรียน 8 กรกฎาเซ็นสัญญาเป็นครั้งแรกและเป็นวันที่ “ลีซอ”เป็นเด็ดฝึกของสโมสรอย่างเต็มตัว

ความ สามารถในเชิงเตะลุกหนังที่พัฒนาเด่นชัดขึ้น จนกระทั่งเข้าตา นาย เมอร์เรย์ โจนส์ โค้ชผู้ควบคุมดูแลทีมเยาวชนชุด 19 ปีของพาเลซ ทำให้ลีซอได้ก้าวสู่ทีมเยาวชนอายุ 17 ปี และลงเป็นตัวสำรองให้กับทีมชุด 19 ปีของสโมสร บ่อยครั้ง รวมทั้ง ในรายการ แอฟเอ ยูธ คัพ ระดับเยาวชนอายุ 18 ปี ของ อังกฤษ ระดับเยาวชนอายุ 18 ปีบ่อยครั้งที่ลีซอมักจะสร้างชัยชนะให้กับทีมเสมอ

เมื่อ เดือนเมษายน 2545 ลีซอได้รับคัดเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาโทรศัพท์มือถือ 1-2-Call และ เป๊ปซี่ และยังได้รับคัดเลือกจาก สำนักนายกรัฐมนตรีให้ดำรงตำแหน่ง ทูตเยาวชนต้านภัยยาเสพติด อีกด้วย

leesaw009

ที่มา

http://www.whitemedia.org/wma/content/view/312/17/

ข่าวกีฬาอื่นๆ


One Response to “ประวัติลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย”

  1. Ball Thai January 20, 2011

    ลีซอ สูงแค่ 170 นะครับไม่ใช่ 175 คนนี้ปประวัติค่อนข้างมั่วนะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.